30 năm xây dựng thương hiệu bánh kem SIU SIU

Theo dõi Tân Nhất Hương trên

banh-kem-siu-siu

Tốt nghiệp Đại học tổng hợp văn, cô Huỳnh Kim Hoa từng làm biên tập viên ở đài truyền hình rồi mới chọn nghề làm bánh kem – một cái nghiệp gắn bó cả đời. Bánh kem cô làm rất ngon nên bạn bè, người quen thường tìm đến đặt hàng. Từ năm 1981, cô nhận làm bánh kem theo yêu cầu của khách. Lúc đó nhà ở trong hẻm, không hề có bảng hiệu mà khách vẫn tìm đến ngày càng đông.

Nhiều người biết tiếng cô Hoa làm bánh ngon cũng đến xin học nghề. Thợ vào học việc, cô luôn tận tình chỉ dạy. Nhiều người trưởng thành ra mở tiệm riêng, có người đã gắn bó với Siu Siu gần 20 năm. Cho tới năm 2003, cô Hoa chính thức mở tiệm bánh trên đường Hưng Đạo Vương, TP. Biên Hòa với thương hiệu Siu Siu.

Thời gian đầu mở tiệm, cô chỉ có cái máy đánh trứng, một tủ giữ lạnh để trữ bánh. Lúc đó, nướng bánh bằng cách đặt 3-4 bếp than cạnh nhau, cô là thợ chính và thêm vài người phụ. Thời kinh tế khó khăn, khách chỉ đặt bánh nhân những dịp đặc biệt, như: sinh nhật, lễ, tiệc. Mỗi ngày, tiệm chỉ bán được 1-2 ổ bánh, cuối tuần đông hơn thì tăng lên khoảng 10 cái. Cô làm vì sở thích, tự mình đòi hỏi mỗi cái bánh làm ra đều phải hoàn hảo. Cứ thế hữu xạ tự nhiên hương, khách tìm đến ngày càng đông. Làm được bao nhiêu, trừ chi phí và trả công cho thợ, cô lại dồn hết tiền vào việc mua thêm dụng cụ làm bánh, mở rộng tiệm.

Từ nhiều năm qua, bánh kem Siu Siu luôn hiện diện trong văn hóa ẩm thực của người dân Biên Hòa. Có khách nói với cô, Biên Hòa có văn hóa bánh kem, mỗi khi có lễ, tết là thấy cảnh tấp nập mua bánh Siu Siu. Hơn 30 năm làm bánh kem, cô biết rất nhiều đứa trẻ cô từng làm bánh thôi nôi, khi chúng trưởng thành cô làm bánh cưới, rồi những ông bố, bà mẹ này lại dẫn con đến tiệm Siu Siu.

Nhất nghệ tinh, nhất thân vinh, cái nghề bếp núc này đã giúp cô mua nhà, đưa một tiệm làm bánh nhỏ thành Công ty TNHH bánh kem Siu Siu với quy mô hơn 30 công nhân lao động như bây giờ. Thợ làm bánh giỏi hiện có thu nhập từ 5 – 7 triệu đồng/người. Trung bình, DN của cô cung cấp ra thị trường 100 ổ bánh/ngày. Vào dịp lễ tết, công nhân phải tăng ca suốt đêm mới đủ hàng cung cấp cho khách. Kinh tế gia đình cô được như hiện nay cũng từ nghề làm bánh kem mang lại. Người con gái đầu của cô đang du học tại Mỹ, con gái thứ 2 rất thích làm bánh, muốn nối nghiệp mẹ.

Cô Hoa chỉ thích làm bánh nhưng để làm tốt công tác quản lý khi lên DN, cô đã đi học thêm nhiều khóa học về quản lý để điều hành DN. Người phụ nữ bỏ hơn 30 năm tâm huyết xây dựng nên thương hiệu bánh kem Siu Siu vẫn tiếp tục nỗ lực ở vị trí mới vì muốn phát triển và giữ mãi tiếng thơm cho một thương hiệu bánh của đất Biên Hòa – Đồng Nai.

B. Nguyên

(Theo www.baodongnai.com.vn)

Tin Liên Quan