Cách làm bánh bông lan chà bông tại nhà mềm mịn, thơm ngon

Theo dõi Tân Nhất Hương trên

bánh bông lan chà bông phô mai

Bánh bông lan chà bông là một món tráng miệng thơm ngon và phổ biến trong ẩm thực Việt Nam. Bánh bông lan mềm xốp cùng vị béo của sốt phô mai, vị mặn đặc trưng của chà bông tạo nên một món bánh khiến ai cũng mê mẩn

Với chỉ vài bước đơn giản, bạn có thể tạo ra một chiếc bánh bông lan chà bông thơm ngon cho gia đình thưởng thức tại nhà. Khám phá chi tiết công thức và cách làm món bánh này cùng với Tân Nhất Hương thông qua bài viết dưới đây nhé.

Nguyên liệu cần thiết để làm bánh bông lan chà bông

Dưới đây là danh sách các nguyên liệu cần thiết và định lượng để làm bánh bông lan chà bông:

 • Bột mì Mama’s Choice Số 8 : 60g
 • Bột bắp: 30g
 • Trứng gà: 4 quả
 • Phô mai con bò cười (loại miếng mỏng dẹt, vuông): 4 miếng
 • Chà bông: 50g
 • Đường: 160g
 • Muối: 1g
 • Nước cốt chanh: 5 ml
 • Bơ dạng lỏng: 30ml
 • Sữa tươi: 200ml
bánh bông lan chà bông
Các nguyên liệu cần thiết để làm bánh bông lan chà bông

Chi tiết cách làm bánh bông lan chà bông xốt phô mai

Các bước làm cốt bánh

Bước 1: Tách lòng trắng, lòng đỏ rồi cho vào hai thố riêng biệt. Cho vào thố lòng trắng 1g muối, 5ml nước cốt chanh.

Bước 2: Chia 120g đường thành 3 phần để cho vào lần lượt, đánh lòng trắng bằng máy đánh với tốc độ nhỏ đến khi nổi bọt, cho một phần đường vào tiếp tục đánh cho lòng trắng nổi bọt mịn hơn, tiếp tục cho phần đường thứ 2 vào và đanh tốc độ vừa cho đến khi lòng trắng nổi lên gấp đôi. Cho phần đường còn lại vào đánh tốc độ trung bình (không đánh tốc độ quá lớn) tới khi lòng trắng bông nổi dẻo, bọt khí mịn có ngọn cong mềm.

Chú ý: không nên đánh quá lâu sẽ khiến lòng trắng bị chảy hoặc bánh sẽ bị khô.

bánh bông lan chà bông
Đánh bông lòng trắng cho đến khi tạo chóp và không còn lỏng

Bước 3:Trộn đều 30g bột bắp và 60g bột mì lại với nhau và lượt qua ray, lấy 65gr bột đã ray, chừa lại 25gr bột dùng để làm sốt phô mai. Tiếp đó cho 20ml bơ, 2 lòng đỏ trứng, 40ml sữa tươi vào tô khuấy cho tan. Trộn hỗn hợp bột đã ray vào.

Lấy 1/4 phần lòng trắng đã được đánh bông trộn vào hỗn hợp lòng đỏ. Cho ngược vào 3/4 phần lòng trắng còn lại, dùng cây whisk (dùng tay) trộn nhẹ và nhanh theo 1 chiều từ dưới lên cho hỗn hợp hoà quyện với nhau, tránh trộn lâu và mạnh sẽ bị vỡ bọt khí khiến hỗn hợp bột dễ bị chảy, khi nướng bánh dê bị xẹp.

bánh bông lan chà bông
Trộn đều hỗn hợp từ dưới lên theo 1 chiều từ dưới lên đến khi hòa quyện lại với nhau để tránh vỡ bọt khí

Bước 4: Lót giấy vào đáy và thành khuôn, không thoa dầu và bơ vào thành khuôn để giúp quá trình bánh nở tốt hơn. Sau đó nướng ở nhiệt độ 150 độ, 40 phút, chế độ 2 lửa, quạt.

bánh bông lan chà bông
Lót giấy nến hoặc thoa dầu ăn để chống dính vào khuôn rồi đổ bánh vào

Cách làm xốt phô mai

Bước 1: Cho 10ml bơ, 25g hỗn hợp bột mì và bột bắp đã trộn còn lại lúc làm cốt bánh, 2 lòng đỏ trứng, 150ml sữa tươi, 40g đường vào tô và khuấy đều.

Bước 2: Tiếp theo cho phần hỗn hợp đã khuấy đều vào nồi rồi bắt lên bếp với lửa vừa, khi hỗn hợp nóng lên thì cho vào 4 – 5 miếng phô mai rồi nấu với lửa nhỏ, vừa nấu vừa khuấy đến khi phô mai tan và xốt có độ sánh đặc thì tắt bếp. Xốt phô mai không nên nấu quá đặc, nên mềm và hơi ướt 1 chút thì khi ăn kèm với bánh mới ngon.

Bước 3: Vẫn tiếp tục khuấy xốt phô mai thêm 2 phút để nguội bớt và trứng được chín thêm. Không nên nấu lửa quá to nếu không phô mai sẽ bị tách nước.

bánh bông lan chà bông
Xốt phô mai còn mềm và hơi ướt

Trang trí và hoàn thiện món bánh bông lan chà bông xốt phô mai:

Dùng que tăm kiểm tra xem bánh đã chín chưa, nếu tăm khô và không ẩm ướt thì phần cốt bánh sau khi nướng xong đã chín rồi. Để bánh nguội 1 chút rồi mới lấy ra khỏi khuôn bắt đầu trang trí.

Bánh sau khi lấy ra khỏi khuôn thì cắt làm đôi để cho 1 phần xốt phô mai và chà bông vào chính giữa. Sau đó, cho lớp bánh còn lại đặt lên và làm tương tự là đã hoàn thành món bánh bông lan chà bông phô mai. Lúc này có thể cắt ra và thưởng thức.

Gợi ý: Thưởng thức bánh cùng với trà hoặc trà sữa sẽ ngon hơn.

bánh bông lan chà bông phô mai
Thành phẩm bánh bông lan chà bông phô mai sau khi trang trí vô cùng bắt mắt

Lưu ý khi làm bánh bông lan chà bông và cách bảo quản

 • Để có phần cốt bánh bông lan thơm ngon, tơi xốp thì trong lúc nướng bánh tuyệt đối không được mở cửa lò. Việc này sẽ làm áp suất thay đổi, dẫn đến bánh bị xẹp.
 • Trong quá trình làm xốt phô mai, cần chú ý đến độ sánh của xốt. Nhiệt độ trong chảo sau khi tắt bếp cũng làm ảnh hưởng đến độ đặc của phô mai. Nếu nấu quá đặc, sau khi tiếp xúc với không khí, xốt phô mai có thể bị cứng và ăn không ngon.
 • Bánh bông lan chà bông thường có thời hạn sử dụng từ 1 đến 2 ngày sau khi làm xong. Bảo quản bánh bằng tủ lạnh sẽ kéo dài thêm 1 ngày nhưng độ ngon của bánh sẽ giảm đi.
bánh bông lan chà bông
Bánh bông lan chà bông thường có thời hạn sử dụng từ 1 đến 2 ngày sau khi làm xong

Thông qua bài viết này, Nhất Hương đã hướng dẫn bạn cách làm bánh bông lan chà bông tại nhà đơn giản, dễ làm nhất. Chúc bạn có thể tự làm và thưởng thức những chiếc bánh thơm ngon, mềm xốp.

Nếu bạn muốn học thêm nhiều công thức tạo ra những sản phẩm bánh chất lượng, hãy tham khảo lớp học làm bánh của Tân Nhất Hương tại website: https://daynghebanh.vn/ hoặc liên hệ qua số điện thoại 0918018365 – 0965250376 để được tư vấn nhanh chóng và hỗ trợ tốt nhất.

Tham khảo sản phẩm bột làm bánh bông lan trộn sẵn tại Tân Nhất Hương

Xem thêm:

Tin Liên Quan